[Giải đáp] Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc?

[Giải đáp] Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc?

Có thể thấy xe máy 50cc đang là dòng xe máy được nhiều đối tượng học sinh, sinh viên lựa chọn hiện nay.  Xoay quanh dòng xe thông dụng này là câu hỏi bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy 50cc. Bài viết dưới đây, Xe Điện Tốt sẽ giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc trên!

1. Xe máy 50cc bao nhiêu tuổi được đi?

Trong tất cả các phương tiện xe máy hai bánh thì xe máy 50cc có thể nói là loại phương tiện được áp dụng luật quy định hiện hành ít nghiêm ngặt và thoáng nhất về đối tượng sử dụng cũng như các quy định đi kèm. Do đó, nó thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng và ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. 


Xe máy 50cc bao nhiêu tuổi được đi? Theo Khoản 1 Điều 60 Luật Giao Thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 quy định: người đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3. 


Bao nhiêu tuổi được đi xe máy trên 50cc? Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. 


Như vậy, theo quy định tuổi đi xe máy 50cc thì người đủ 16 tuổi sẽ được phép sử dụng phương tiện này khi tham gia giao thông đường bộ. 


Xe máy dưới 50cc bao nhiêu tuổi được đi? 


Xem ngay: Ưu nhược điểm của xe máy xăng 50cc bạn nên biết 

2. Điều khiển xe 50cc có cần bằng lái hay không?

Bên cạnh câu hỏi bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc thì còn một vấn đề quan tâm khác là điều khiển dòng xe này có bắt buộc phải có bằng lái xe hay không. 


Về vấn đề này, căn cứ vào luật đang được thi hành, chúng ta có thể tìm ra được câu trả lời chính xác nhất. Thực tế, giấy phép lái xe sẽ được chia làm hai loại là giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. Trong đó, bằng A1 thuộc loại giấy phép không thời hạn. 


Theo điều 59 Luật Giao thông 2008: Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. 


Như vậy, có thể thấy, A1 là hạng giấy phép lái xe thấp nhất dành cho người điều khiển loại phương tiện có dung tích từ 50cm3 trở lên. Chính vì vậy, có thể hiểu rằng không cần bằng lái vẫn có thể điều khiển phương tiện xe 50cc tham gia giao thông đường bộ. 


Xe máy 50cc bao nhiêu tuổi được đi? Có cần giấy phép lái xe không? 


Tuy nhiên, chủ phương tiện xe 50cc vẫn cần phải xuất trình đầy đủ những giấy tờ nhất định có sự cấp phép, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền, điển hình như là: bảo hiểm trách nhiệm dân sự, giấy đăng ký xe,... 


Xem ngay: Bảng giá xe 50cc sirius mới nhất hiện nay

3. Mức phạt áp dụng khi điều khiển xe máy 50cc khi chưa đủ tuổi

Nếu chưa đủ 16 tuổi mà vẫn cố ý điều khiển xe máy 50cc tham gia giao thông thì người điều khiển đương nhiên sẽ phải chịu phạt hành chính theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP. 

  • “Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”


  • Phạt từ 400.000 đồng-600.000 đồng với những người từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi điều khiển các loại phương tiện có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên. 


Trong đó, nếu chủ phương tiện giao xe hoặc để cho người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy 50cc thì cũng sẽ phải chịu mức phạt nhất định: 


  • Chủ phương tiện( cá nhân): sẽ bị chịu mức phạt là từ 800.000 đồng-2.000.000 đồng.

  • Chủ phương tiện( tổ chức): sẽ chịu mức phạt tiền từ 1.600.000 đồng- 4.000.000 đồng. 


Bao nhiêu tuổi được đi xe máy dưới 50cc? Mức phạt vi phạm điều khiển xe 50cc khi chưa đủ tuổi 

 

Luật đã quy định rõ ràng về bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy 50cc cũng như các mức phạt đi kèm nếu như cố tình vi phạm. Do đó, người tham gia giao thông cần tìm hiểu rõ các quy định để tránh vi phạm luật Giao thông và bị phạt những khoản không mong muốn. 


Tùy vào độ tuổi cũng như yêu cầu có cần bằng lái xe hay không thì người tham gia giao thông có thể lựa chọn các mẫu xe thích hợp nhất đồng thời tuân theo luật quy định để có thể sử dụng phương tiện an toàn, đúng pháp luật. 


Xem ngay: Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện

4. Địa điểm cung cấp xe máy 50cc uy tín tại Hà Nội

Với mong muốn có thể mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho  người tiêu dùng, Xe Điện Tốt luôn luôn nỗ lực cung cấp các sản phẩm xe đạp, xe máy chất lượng uy tín và đảm bảo. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Xe Điện Tốt và sản phẩm của công ty. 


Xe Điện Tốt- địa điểm cung cấp xe máy 50CC uy tín tại Hà Nội 


Xe Điện Tốt cung cấp các sản phẩm xe máy 50cc nói riêng hay các sản phẩm khác nói chung với sự đa dạng lớn về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng nhằm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 


Bên cạnh đó, các sản phẩm của Xe Điện Tốt luôn được đảm bảo về đầu ra chất lượng với mức giá phải chăng và hợp lý. Do vậy, các sản phẩm của Xe Điện Tốt đều có thể đáp ứng nhu cầu, khả năng tài chính của nhiều đối tượng người dùng khác nhau. 


Thông tin liên hệ 

Công ty TNHH Xe Điện Tốt 

Địa chỉ: 43 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 0888 337 000 

Email: cskh@xedienTOT.vn