Cách chạy xe máy an toàn bạn cần biết!

Cách chạy xe máy an toàn bạn cần biết!

Phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Việt Nam hiện nay là xe máy. Chính vì vậy mà những thông tin mà Xe Điện Tốt muốn chia sẻ đến bạn qua bài viết này chắc hẳn sẽ phần nào giúp bạn biết cách chạy xe máy an toàn, đúng cách để mang lại tuổi thọ xe cao nhất.

1. Xe máy số: Kỹ năng lái xe máy an toàn

Khả năng giữ thăng bằng

Bạn cần ngồi đúng tư thế để đảm bảo được khả năng giữ thăng bằng khi lái xe máy số. Bạn nên ngồi với tư thế: hai đầu gối khép vào yên và tập trung vào việc lái xe. Cùng với đó bạn cũng nên tăng ga giảm ga hợp lý để duy trì được trạng thái cân bằng khi lái xe.

Khả năng giữ thăng bằng khi lái xe

Khả năng giữ thăng bằng khi lái xe

Sử dụng cấp số phù hợp

Bạn nên sử dụng số cấp hợp lý. Do xe máy số không giống như xe máy điện hay xe tay ga, nó đòi hỏi người lái phải biết sang số sao cho phù hợp với tốc độ. Điều này sẽ giúp xe vận hành tốt, phù hợp với từng điều kiện địa hình, tăng tuổi thọ động cơ cũng như giúp tiết kiệm xăng.

Sử dụng cấp số phù hợp

Sử dụng cấp số phù hợp

Phanh xe đúng cách

Ở xe số, hệ thống phanh không giống như xe ga mà nó chỉ được thiết kế ở bên tay phải và phanh chính của xe nằm ở phía dưới chỗ để chân. Nên khi bạn cần phanh để giảm tốc độ thì người bạn chỉ cần nhấn nhẹ chân phanh. Khi phanh, bạn nên phanh xe từ từ, không được phanh gấp. Vì như vậy nó sẽ rất dễ dẫn đến những trường hợp trượt, ngã xe hay gây nguy hiểm cho những người di chuyển phía sau.

Phanh xe đúng cách

Phanh xe đúng cách

Đi xe lên dốc và xuống dốc

Điều khiển xe số lên dốc thì người điều khiển phải trả về số thấp. Tuyệt đối không được thay đổi số trong suốt quá trình leo dốc. Khi xe đã gần lên tới đỉnh dốc thì bạn nên giảm ga từ từ.

Điều khiển xe số xuống dốc thì người điều khiển giảm tay ga. Nếu xe chạy quá nhanh thì bạn có thể nhấn nhẹ chân phanh để tốc độ xe phù hợp. Đối với dốc quá đứng thì bạn nên trả về số thấp nhất.

2. Kỹ năng lái xe máy tay ga

Không nên vừa ga vừa phanh

Không nên vừa phanh, vừa ga vì nó sẽ khiến xe dễ bị cháy guốc côn và chuông côn. Cùng với đó nó cũng khiến xe tốn nhiên liệu hơn mà còn khiến xe bị giật không bốc.

Không nên vừa ga vừa phanh

Không nên vừa ga vừa phanh

Khởi động xe sau khi đèn báo FI tắt

Hệ thống phun xăng điện tử có biểu tượng là đèn báo FI. Sau khi bấm khởi động thì đèn báo FI sẽ hiển thị trong vòng vài giây. Lúc này bạn nên đợi đèn FI tắt hẳn rồi mới vặn ga để bắt đầu hành trình. Điều này sẽ góp phần giúp xe vận hành êm ái, không bị giật bốc vừa tiết kiệm được nhiên liệu.

Không nên vận hành xe ga ở tốc độ quá chậm

Có rất nhiều người khi mới tập lái thường đi xe khá chậm. Những điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống làm mát bằng nước của xe. Vì vậy mà khi bạn chạy xe ga quá chậm có thể khiến nhiệt độ tăng cao, xe vừa nóng vừa tốn nhiều nhiên liệu.

Không nên đi xe ở tốc độ quá chậm

Không nên đi xe ở tốc độ quá chậm

Hạn chế sử dụng phanh trước

Không nên sử dụng quá nhiều phanh trước, bởi phanh trước của xe tay ga được thiết kế bên phải và thường là phanh đĩa. Người điều khiển phương tiện đa số thuận tay phải nên khi gặp những tình huống bất ngờ rất dễ bóp phanh bên phải trước. Và điều này có thể gây ra việc xe bị trượt, ngã do đường kính của bánh xe trước khá nhỏ mà hành trình giảm xóc thì ngắn.

Hạn chế sử dụng phanh trước

Hạn chế sử dụng phanh trước

Giữ tốc độ ổn định và đều tay ga

Việc thường xuyên tăng và giảm ga đột ngột trong quá trình di chuyển sẽ làm bộ truyền động phải hoạt động liên tục, hệ thống phun xăng cũng phải thay đổi. Nên khi bạn giữ được tốc độ ổn định và đều tay ga sẽ giúp cho bộ truyền động hoạt động được bền bỉ hơn, tiết kiệm được nhiên liệu và giúp xe được an toàn.

3. Kinh nghiệm lái xe máy an toàn bạn cần biết

Chạy xe trong tốc độ quy định

Nên chạy xe trong tốc độ cho phép sẽ giúp người điều khiển phương tiện làm chủ được những tình huống bất ngờ cũng như không vi phạm vào Luật giao thông đường bộ.

Chạy xe trong tốc độ cho phép

Chạy xe trong tốc độ cho phép

Quan sát gương chiếu hậu

Thường xuyên quan sát xung quanh bằng gương chiếu hậu để có thể làm chủ được những tình huống xảy ra.

Thay dầu nhớt định kỳ

Sau một thời gian sử dụng bạn nên thay dầu nhớt định kỳ để đảm bảo tăng hiệu suất vận hành, tăng tuổi thọ của động cơ xe máy.

Tập trung khi lái xe

Khi lái xe bạn cần tuyệt đối tập trung, nó giúp bạn quan sát và nhận biết được tín hiệu của các phương tiện tham gia giao thông khác. Từ đó có thể phán đoán được những tình huống không tốt có thể xảy ra.

Tập trung khi lái xe

Tập trung khi lái xe

Đảm bảo tư thế ngồi thoải mái

Với tư thế ngồi lái xe thoải mái có thể giúp bạn lái xe tốt hơn. Khi lái xe máy, bạn để hai bàn tay lên hai tay lái xe, tay hơi cong, lưng thẳng và hai đầu gối khép vào yên xe. Nếu không ngồi đúng tư thế thì khi đi quãng đường xa sẽ rất mỏi và không an toàn.

Tư thế lái xe thoải mái

Tư thế lái xe thoải mái