Cách sạc xe đạp điện đúng chuẩn, nhanh đầy, không chai pin

Cách sạc xe đạp điện đúng chuẩn, nhanh đầy, không chai pin

1. Cách sạc xe đạp điện đúng chuẩn, nhanh đầy, không chai pin

Xe đạp điện đang là một trong những phương tiện di chuyển được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của xe, cần chú ý tới cách sạc xe đạp điện sao cho đúng để vừa nhanh đầy lại không gây hại cho ắc-quy. Nếu bạn chưa biết cách thì đừng bỏ qua bài viết này của Xe điện tốt nhé! 

Cách sạc xe đạp điện thế nào là đúng?

Xe đạp điện là một phương tiện giao thông mới, được đánh giá là an toàn và thân thiện với môi trường. Xe sử dụng hệ thống và động cơ chạy bằng điện được cấp năng lượng thông qua pin hoặc ắc quy bên trong. 


Vì không sử dụng xăng, dầu, nên xe điện sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định sẽ cần nạp năng lượng (sạc điện, sạc pin) để xe có thể tiếp tục vận hành. 

Xe đạp điện đang là phương tiện di chuyển được sử dụng phổ biến


Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sạc xe đạp điện đúng chuẩn để vừa nhanh đầy lại không gây hại cho ắc quy. Có 2 trường hợp với xe đạp điện khi sạc mà bạn cần chú ý, như sau: 

Cách sạc xe đạp điện mới mua

Không chỉ xe đạp điện, mà ngay cả với những chiếc xe máy điện khi mới mua về, các bạn nên chú ý cắm sạc liên tục trong khoảng 10 - 12 tiếng để làm già pin, giúp pin tích được nhiều điện hơn. 

Sau 3 lần này, các bạn chỉ cần tiến hành sạc theo đúng khuyến cáo và quy định của nhà sản xuất để sử dụng xe an toàn.

Cách sạc xe đạp điện đang sử dụng

Với những chiếc xe đang được sử dụng, tùy từng hãng và loại pin hay ắc quy mà chúng ta sẽ có những thời gian sạc khác nhau. Nên với những xe đang sử dụng, các bạn chỉ cần tuân thủ theo các khuyến cáo từ nhà sản xuất xe đó là được. 


Một mẫu xe đạp điện Osakar của Nhật Bản


Xem ngay:

Xe Đạp Điện Chính Hãng, Nhập Khẩu, Giá Tốt

TOP 5 các loại xe đạp điện tốt nhất hiện nay

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng?

Như đã nói, mỗi hãng, loại xe sẽ sử dụng một loại pin và ắc quy khác nhau, vì thế thời gian sạc cho mỗi loại cũng sẽ không giống nhau. 

Thông thường, với các loại xe đạp điện sử dụng ắc quy 48V - 12A thì sẽ cần khoảng từ 6 - 8 tiếng để sạc đầy. Trong khi đó, với loại xe sử dụng pin Lithium thì chỉ cần 4 - 6 tiếng. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tới các khuyến cáo đặc biệt khác của mỗi nhà sản xuất với từng trường hợp riêng khi sử dụng và sạc xe đạp điện. 

Làm sao để biết xe đạp điện đã sạc đầy?

Thông thường trên mỗi thiết bị sạc của xe đạp điện đều có một đèn báo nhỏ. Tác dụng của chiếc đèn này không chỉ cho biết tình trạng sạc có hỏng không? Điện có vào không? Mà thông qua màu sắc của đèn báo này, chúng ta còn có thể nhận biết tình trạng pin, ắc quy đã đầy hay chưa? 


Bạn có thể để ý, khi cắm điện hoặc pin chưa đầy, đèn báo này sẽ có màu đỏ (hoặc cam), nhưng khi pin (ắc quy) đầy, đèn sẽ chuyển sang màu xanh. 


Ngoài ra, nếu nghi ngờ về tình trạng pin chai hay không hoạt động đủ thời gian như hướng dẫn, bạn có thể mang xe tới các cửa hàng để được kiểm tra pin bằng cách sử dụng các máy đo chuyên dụng.

Thông qua đèn báo trên bộ sạc có thể biết tình trạng sạc của xe Thông qua đèn báo trên bộ sạc có thể biết tình trạng sạc của xe

Sạc xe đạp điện nhiều có sao không?

Câu hỏi này cần hiểu đúng là “sạc nhiều lần trong ngày, sạc liên tục trong ngày, bất kể tình trạng pin”. Còn nếu pin hết, cần sạc để tiếp tục sử dụng là điều hoàn toàn bình thường. 


Khuyến cáo của nhà sản xuất là chúng ta chỉ nên sạc xe đạp điện khi còn khoảng 20% pin hoặc đồng hồ hiển thị chỉ còn 1 - 2 vạch. Sạc liên tục khi pin hay ắc quy vẫn còn khoảng 70 - 80% hay 5 - 6 vạch không chỉ khiến pin nhanh chai mà còn giảm tuổi thọ, khiến ắc quy nhanh phải thay hơn (bởi tuổi thọ trung bình của pin hay ắc quy xe điện chỉ đạt khoảng từ 300 - 500 lần sạc).


Tham khảo:

Xe đạp điện Osakar có tốt không? Đánh giá chi tiết về xe đạp điện Osakar

TOP 5 mẫu xe đạp điện Osakar tốt nhất cho học sinh, sinh viên

Sạc xe đạp điện quá lâu có sao không?

Nhiều người có thói quen sạc xe đạp điện buổi tối, sạc ban đêm hay thậm chí là qua đêm để tiện cho các công việc ban ngày. Tuy nhiên đây là một thói quen xấu và gây hại rất nhiều.


Bởi không phải hãng xe hay bộ sạc nào cũng có chế độ tự ngắt điện khi đầy, vì thế nếu sạc quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng phồng pin, chai pin, không chỉ giảm tuổi thọ mà có thể còn gây ra các tình trạng cháy, nổ rất nguy hiểm. 

Sử dụng các bộ sạc, ắc quy chính hãng để bảo đảm chất lượng và an toàn

Các lưu ý khác cần biết về cách sạc xe đạp điện

Một số lưu ý quan trọng khác về cách sạc xe đạp điện mà các bạn cần biết là: 

  • Chỉ tiến hành sạc khi xe đã nguội, không sạc ngay khi vừa về

  • Chỉ sạc qua đêm nếu thời gian không quá 6 - 8 tiếng theo khuyến nghị của nhà sản xuất 

  • Với các loại ắc quy sạc ngoài, phải đảm bảo đặt ắc quy ở nơi cao ráo, khô thoáng và trên một mặt phẳng cố định 

  • Tắt khóa điện (động cơ) trước khi sạc 

  • Nếu không sử dụng xe trong một thời gian, chỉ nên sạc ở mức 50% và tránh để pin cạn hoàn toàn

  • Chỉ sử dụng pin, ắc quy hay bộ sạc thay thế của chính hãng để đảm bảo chất lượng 

  • Nên rút sạc khi đèn báo đã đầy 100%

  • Không tự ý thay thế, điều chỉnh hay lắp đặt các thiết bị không đúng kỹ thuật hoặc không được kỹ thuật viên cho phép


Trên đây Xe điện tốt vừa chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm và thông tin cần biết về cách sạc xe đạp điện đúng nhất. Hy vọng với những lưu ý này, chúng ta sẽ đảm bảo độ bền, tuổi thọ cho pin (ắc quy) xe cũng như giúp xe vận hành an toàn trong thực tế.