Xe máy 50cc kêu như máy cày là lỗi gì? Cách khắc phục như thế nào?

Xe máy 50cc kêu như máy cày là lỗi gì? Cách khắc phục như thế nào?

Nhiều khách hàng phàn nàn về việc xe máy 50cc kêu như máy cày nhưng chưa biết nguyên nhân ở đâu. Bài viết này, Xe Điện Tốt sẽ giúp bạn chỉ ra nguyên nhân, và cách khắc phục chúng hiệu quả nhất.

1. Mở đầu

Ngày nay, xe máy 50cc đã và đang trở thành phương tiện di chuyển phổ biến do sự nhỏ nhắn, tiện lợi và ít tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, những chiếc xe này cũng thường xuyên gặp những lỗi nhỏ khiến khách hàng băn khoăn, nhất là lỗi khiến xe máy 50cc kêu như máy cày. Bài viết này, Xe Điện Tốt sẽ giúp bạn giải thích và đưa ra nguyên nhân cho vấn đề trên.

2. 3 Nguyên nhân khiến xe máy 50cc kêu như máy cày

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy 50cc kêu như máy cày, bằng cách phát hiện âm thanh phát ra từ đâu, bạn có thể dự đoán xe của mình đang gặp vấn đề và nguyên nhân sâu xa là gì.

Nếu âm thanh phát ra từ động cơ

Nếu tiếng kêu này xuất hiện khi bạn đề nổ xe thì điều này có nghĩa là bộ đề của bạn đã trục trặc, cần được thay thế, sửa chữa sớm nhất. Nguyên nhân nữa có thể khiến xe máy 50cc kêu như máy cày là bộ phận bugi của xe máy. 

Một nguyên nhân khác khiến phần động cơ của xe phát ra tiếng kêu là bị kẹt cần số. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy 50cc kêu như máy cày. Vì kẹt cần số nên xe chưa chuyển hẳn sang số kế tiếp và ở trạng thái “số lửng” nên xe kêu rất to

Vấn đề về động cơ xe

Nếu âm thanh phát ra từ bộ truyền động của xe

Hệ thống truyền động của xe bao gồm bộ phận nhông xích, các bánh răng, hộp số. Nếu bạn kiểm tra và thấy xe máy 50cc kêu như máy cày phát ra tiếng ồn từ đây, chắc chắn phần truyền động của xe đã gặp vấn đề. Sau một thời gian sử dụng, phần xích và nhông của xe sẽ bị dãn và cọ vào hộp xích gây ra tiếng ồn khó chịu. 

Một nguyên nhân khác là bộ phận lá bố và lá sắt trong hộp số đã cũ và cọ xát mạnh vào nhau khi chuyển động. Hai bộ phận này được thiết kế bó lại với nhau, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, hai phần này sẽ tách nhau ra và va chạm vào nhau.

Nếu âm thanh phát ra từ bộ giảm xóc, phanh

Nếu như sau thời gian dài, bạn không vệ sinh bộ giảm xóc của xe, thì chúng sẽ dễ bị bám bẩn, bám nước mưa tạo điều kiện gây rỉ sét hoặc khiến giảm xóc bị chảy dầu, không còn hoạt động trơn chu mà phát ra tiếng kêu lạ. Những tiếng kêu cót két phát ra từ phía sau xe chính là do lỗi này gây lên.

Bộ má phanh của xe một khi bị mài mòn thì chúng sẽ không còn bám phanh tốt, điều này dẫn tới hiện tượng mỗi khi bạn bóp phanh những tiếng rít chói tai sẽ vang lên, gây khó chịu cho người xung quanh. Đây là lỗi không thường phổ biến tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý để phát hiện ra vấn đề kịp thời để sửa chữa.