Xe máy điện có cần biển số không? Thủ tục đăng ký bạn ra sao?

Xe máy điện có cần biển số không? Thủ tục đăng ký bạn ra sao?

Xe máy điện có cần biển số không? Thủ tục đăng ký biển số xe máy điện cần những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng Xe Điện Tốt khám phá ngay các thông tin hữu ích nhất nhé!

1. Xe máy điện là gì? Xe máy điện có cần biển số không?

Căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: “Xe máy điện là loại xe gắn máy dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW và có vận tốc nhỏ hơn 50km/h”. Xe máy điện sẽ có ngoại hình gần giống xe máy thông thường chạy bằng xăng và điểm khác là xe máy điện không có ống xả. 


Không sử dụng các nhiên liệu thường thấy ở xe máy thường là xăng, điện, các dòng xe máy điện sử dụng bình ắc quy làm bộ phận dự trữ và cung cấp năng lượng để vận hành xe. Xe máy điện có thể di chuyển quãng đường tối đa là 80 km sau mỗi lần được sạc đầy.


Vậy xe máy điện có biển số không? Theo Điều 54 Luật giao thông đường bộ ngày 13/11/2008 và thông tư 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2009 quy định về đăng ký và gắn biển số thì chủ phương tiện bắt buộc phải có giấy phép đăng ký cũng như là có biển số xe theo quy định. 


Xe đạp điện có cần gắn biển số không? 


Xem ngay: Những mẫu xe đạp điện học sinh mới nhất hiện nay

2. Mức phạt nếu xe máy điện không có biển số

Để trả lời cho câu hỏi xe máy điện có cần biển số không thì chắn là có. Vậy nếu xe máy điện không có biển số thì mức phạt cho vi phạm là bao nhiêu? 


Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định tại điểm c Điều 17 thì xe máy điện không có biển số xe là một trong 7 lỗi vi phạm giao thông phổ biến và thường gặp nhất hiện nay đối với những người sử dụng xe máy điện tham gia lưu thông đường bộ. 


Xe máy điện không có biển số xe sẽ phải chịu mức phạt vi phạm, dao động từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ. Chính vì vậy, chủ phương tiện xe máy điện cần nắm rõ các quy định để không vi phạm khi đang sử dụng và điều khiển loại phương tiện này. 


Xe máy điện có biển số không? Nếu vi phạm, áp dụng mức phạt là bao nhiêu?

Xe máy điện có biển số không? Nếu vi phạm, áp dụng mức phạt là bao nhiêu?


3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe cho xe máy điện bạn nên biết

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Giấy tờ cần thiết bao gồm: sổ hộ khẩu( bản photo), CMND( bản gốc)/ thẻ căn cước công dân, giấy khai đăng ký xe, giấy kiểm tra chất lượng hay giấy chứng nhận chất lượng xe đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường, lệ phí trước bạ và hóa đơn giá trị gia tăng của xe. 

Bước 2: Nộp thuế trước bạ 

Chủ xe máy điện mang hóa đơn giá trị gia tăng lúc mua xe cùng CMND/CCCD tới Chi cục thuế thuộc quận/ huyện nơi mà chủ xe đăng ký hộ khẩu để xin Tờ khai nộp thuế trước bạ. 


Sau khi xin được giấy trên, chủ xe cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết có trong tờ khai. Tiếp theo, chủ xe sẽ phải ra ngân hàng để nộp tiền vào Nhà nước sau khi nhận được sự phê duyệt của Chi cục thuế và sẽ nhận được biên lai thuế trước bạ. 


Đối với những xe có hóa đơn VAT < 10.000.000 VNĐ thì mức thuế sẽ là 400.000 VNĐ còn đối với những xe có hóa đơn VAT> 10.000.000 VNĐ thì mức thuế sẽ là 10% giá trị của chiếc xe đó. 


Xem ngay: Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện

Bước 3: Điền các thông tin cần thiết vào Tờ giấy khai đăng ký biển số xe máy điện 

Bước tiếp theo, chủ xe máy điện cần phải đến cơ quan công an nơi mà bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để được cấp bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện. Nhận được hồ sơ này, bạn cần điền các thông tin cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo. 

Bước 4: Nộp lệ phí cấp biển số 

Chủ xe máy điện cần kiểm tra lại toàn bộ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi tiến hành nộp lệ phí cấp biển số xe. Bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ quan trọng sau: giấy khai đăng ký biển số xe, giấy nộp thuế, giấy kiểm tra chất lượng xe và giấy chứng nhận chất lượng xe, hóa đơn giá trị gia tăng, CMND và sổ hô khẩu. 


Kiểm tra lại bộ hồ sơ cẩn thận trước khi nộp lệ phí cấp biển số xe

Kiểm tra lại bộ hồ sơ cẩn thận trước khi nộp lệ phí cấp biển số xe


4. Xe Điện Tốt - Địa điểm cung cấp xe máy điện uy tín

Với mong muốn có thể mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho  người tiêu dùng, Xe Điện Tốt luôn luôn nỗ lực cung cấp các sản phẩm xe đạp, xe máy chất lượng uy tín và đảm bảo. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Xe Điện Tốt và sản phẩm của công ty. 


Xe Điện Tốt chuyên cung cấp các dòng xe điện chất lượng và uy tín

Xe Điện Tốt chuyên cung cấp các dòng xe điện chất lượng và uy tín 


Xe Điện Tốt cung cấp các sản phẩm xe máy với sự đa dạng lớn về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng nhằm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 


Bên cạnh đó, các sản phẩm của Xe Điện Tốt luôn được đảm bảo về đầu ra chất lượng với mức giá phải chăng và hợp lý. Do vậy, các sản phẩm của Xe Điện Tốt đều có thể đáp ứng nhu cầu, khả năng tài chính của nhiều đối tượng người dùng khác nhau. 


Thông tin liên hệ 

Công ty TNHH Xe Điện Tốt 

Địa chỉ: 43 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 0888 337 000 

Email: cskh@xedienTOT.vn